ต้านโรคหน้าหนาว ด้วย ‘พืชผักสมุนไพรไทย’


รสชาติของอาหาร สามารถช่วยปรับสมดุลของร่างกายพร้อมรับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงได้

“กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก” จึงแนะนำ

ให้หันมากิน ‘พืชผักสมุนไพรไทย’ ที่ควรกินประจำ เป็นประจำในช่วงหน้าหนาวนี้



รสชาติอาหารที่แนะนำช่วงฤดูหนาวคือ
รสเปรี้ยว รสขม และรสเผ็ด
เพราะ ‘รสเปรี้ยว’ จะช่วยขับเสมหะ ‘รสขม’ ช่วยเจริญอาหารทำให้หลับได้

‘รสเผ็ดร้อน’ จะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ซึ่งรสดังกล่าวจะหาได้ในอาหารที่เรารับประทานแต่ละมื้อนั่นเอง

พืชสมุนไพรที่ควรกินเพื่อ ‘คลายหนาว’ มีดังนี้
พริก มีสารแคปไซซิน ซึ่งจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต

และจะช่วยให้อาการหนาวชาบริเวณปลายมือและปลายเท้าลดลง

ขิง มีฤทธิ์ร้อน สามารถช่วยระบายความเย็นภายในออกไป

หรือนำขิงอ่อนมาต้มแล้วเติมน้ำตาล หรือน้ำผึ้งและดื่มจะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น

นอกจากนี้ ยังมี ‘ผักพื้นบ้าน’ ที่ช่วยให้ธาตุทั้งสี่ของร่างกายสมดุล

ร่างกายสดชื่นแข็งแรงมีภูมิต้านทานโรคในฤดูหนาว ได้แก่

ยอดมะกอก ช่อมะม่วง ยอดผักติ้ว ยอดผักแต้ว ผักเม็ด มะระ สะเดา
ช่วงฤดูหนาวนี้หลายคนอาจจะไม่ป่วยด้วยโรค ปอดบวม ไอ เป็นไข้หวัด หรือท้องเสีย 

ถ้าหากลองหันมากิน สมุนไพรไทยดังกล่าวเป็นประจำนะฮ้าฟฟฟว์


Source:  https://www.yaklai.com/lifestyle/health/herbs-thailand-for-winter/